Bệnh đái tháo đường có thể không được ngăn ngừa trong mọi trường hợp. Bệnh đái tháo đường typ1 không thể ngăn ngừa được. Bạn có thể giảm cơ hội phát triển bệnh đái tháo đường typ2 bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và duy trì hoạt động. Tuy nhiên, di truyền và các yếu tố rủi ro khác có thể làm tăng rủi ro của bạn mặc dù nỗ lực tốt nhất của bạn.
Ngay cả khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường bạn có thể sống một cuộc sống đầy đủ. Bệnh đái tháo đường đòi hỏi phải lập kế hoạch và quản lý cẩn thận, nhưng nó không nên ngăn cản bạn tham gia và tận hưởng các hoạt động hàng ngày.
Hãy cùng tham khảo 4 nguyên tắc về dinh dưỡng cho người bị tiểu đường sau đây:
1. ĂN ĐỦ BỮA
Khi bị đái tháo đường (tiểu đường), bạn không được bỏ bữa, để cơ thể cảm thấy quá đói.
Khi đói, bạn dễ ăn nhiều, cùng lúc nạp lượng lớn năng lượng vào cơ thể. Ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, kèm những bữa ăn nhẹ sẽ giúp tránh nguy cơ trên, ổn định mức glucose máu.
2. HẠN CHẾ ĐƯỜNG, MUỐI, CHẤT BÉO BÃO HÒA
Lượng muối ăn tiêu chuẩn ở người trưởng thành là 1500-2300 mg / ngày.
Thay vào đó, bạn có thể hấp thụ một lượng vừa phải chất béo không bão hòa (có trong các loại hạt, cá, quả bơ…) và lượng đường phù hợp với mức glucose máu của bản thân.
3. ĂN UỐNG KẾT HỢP TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO
Thật vậy, cơ thể bạn sẽ hấp thụ dinh dưỡng tối ưu nhất khi kết hợp với hoạt động thể dục thể thao.
Ăn uống đủ chất, năng lượng cho cơ thể vận động là chìa khóa giúp người đái tháo đường kiểm soát cân nặng và mức glucose máu.
4. UỐNG ĐỦ NƯỚC MỖI NGÀY
Nước là yếu tố cần thiết cho mọi hoạt động sống trong cơ thể.
Đặc biệt, nước lọc cũng không hề ảnh hưởng đến mức glucose máu trong cơ thể bạn. Ngược lại, bạn cần hạn chế các thức uống có đường và bia rượu (không quá 1 ly mỗi ngày).